Năm 2021 : 7.994

SỞ Y TẾ HƯỚNG DẪN TẠM THỜI XỬ TRÍ MỘT SỐ TÌNH HUỐNG CÓ THỂ GẶP TRONG GIAI ĐOẠN DỊCH COVID-19 HIỆN NAY

Sở Y Tế hướng dẫn tạm thời xử trí một số tình huống có thể gặp trong giai đoạn dịch COVID-19 hiện nay như sau:

1. Tình huống 1: Phát hiện trường hợp sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp tại hộ gia đình thông qua tổ Covid cộng đồng hoặc người dân gọi điện thoại tự khai báo:

- Yêu cầu gia đình cho bệnh nhân đeo khẩu trang và tự cách ly tại nhà ngay, không được tiếp xúc với người trong gia đình và những người khác.

- Cơ quan y tế địa phương xuống xác minh nếu đúng là trường hợp đang có triệu chứng thì thông báo cho TTYT tuyến huyện cử người xuống lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Trung tâm KSBT tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay: + Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường. + Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý ngay ca bệnh là F0 theo thường quy.

2. Tình huống 2: Phát hiện trường hợp sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm, viêm đường hô hấp, viêm phổi… đến khám tại cơ sở y tế:

- Phân luồng theo quy định của hệ thống điều trị và cách ly tạm thời bệnh nhân vào phòng riêng ở khu vực đệm riêng biệt với khu vực có F0.

- Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay: + Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì bệnh nhân bị mắc bệnh thông thường. + Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý ngay ca bệnh là F0 theo thường quy.

3. Tình huống 3: Phát hiện trường hợp sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp tại hiệu thuốc:

- Hiệu thuốc yêu cầu người bệnh thực hiện đúng các quy định 5K về phòng chống dịch, khai báo đầy đủ họ tên, địa chỉ nơi đang ở, số điện thoại (kiểm tra tại chỗ xem số điện thoại có đúng không); giải thích cho người bệnh biết về tình trạng bệnh đang nghi ngờ của họ và trách nhiệm phải bảo vệ cộng đồng; yêu cầu người bệnh đi thẳng về nhà ngay, không được tiếp xúc với người khác trên đường về và phải tự cách ly tại nhà (thực hiện nghiêm 5K) để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp.

- Hiệu thuốc thông báo bằng điện thoại ngay cho Trạm Y tế hoặc TTYT tuyến huyện hoặc đường dây nóng thông báo dịch thông tin về người bệnh.

- Cán bộ y tế khi nhân được thông báo phải gọi điện thoại ngay cho người bệnh, kiểm tra xem người bệnh đã về nhà chưa và nhắc lại yêu cầu người bệnh phải tự cách ly tại nhà để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp. Nếu gọi điện 03 lần mà người bệnh không trả lời, sẽ báo cơ quan chức năng để truy vết và xử lý vi phạm theo qui định.

4. Tình huống 4: Nếu người khác đi mua hộ thuốc cho người bị sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp tại hiệu thuốc:

- Hiệu thuốc lấy thông tin của người đang bị ốm ở nhà từ người đi mua hộ thuốc: Họ tên, địa chỉ nơi đang ở, số điện thoại của người bệnh, kèm theo lấy thêm số điện thoại của người mua hộ (kiểm tra tại chỗ xem số điện thoại có đúng không); hiệu thuốc gọi điện thoại ngay cho người bệnh để giải thích cho người bệnh hiểu về tình trạng bệnh nghi ngờ của họ, trách nhiệm phải bảo vệ cộng đồng và phải tự cách ly tại nhà (thực hiện nghiêm 5K) để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp.

- Cán bộ y tế khi nhân được thông báo phải gọi điện thoại ngay cho người bệnh, kiểm tra thông tin và nhắc lại yêu cầu người bệnh phải tự cách ly tại nhà để chờ cán bộ y tế đến trợ giúp. Nếu gọi điện 03 lần mà người bệnh không trả lời, sẽ báo cơ quan chức năng để truy vết và xử lý vi phạm theo qui định.

5. Tình huống 5: Khi có ca xét nghiệm mẫu đơn nghi bị nhiễm SARSCoV-2 bằng sinh phẩm trong nước nhưng vẫn còn nghi ngờ cần phải khẳng định lại bằng sinh phẩm xét nghiệm của WHO: